Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Bộ nhớ đệm (bộ nhớ cache) chính là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, nó giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Đặc biệt nhiều người tin rằng việc xóa bộ nhớ đệm sẽ làm cho thiết bị của bạn chạy nhanh hơn, thế nhưng số khác lại bảo rằng thao tác này sẽ làm cho việc khởi động ứng dụng chậm hơn. Vậy bộ nhớ đệm là gì? có nên xóa bộ nhớ đệm không? Tất cả sẽ được tin công nghệ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

bộ nhớ đệm là gì

1. Tìm hiều bộ nhớ đệm là gì? Có quan trọng không?

Bộ nhớ cache chính là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, nó giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Tuy nhiên về cơ bản đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để giúp truy cập nhanh hơn trong tương lai.

Mục đích chính của việc này đó là tiết kiệm thời gian, giúp tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và làm giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Đặc biệt bạn có để ý là sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ khởi động khá chậm, và sẽ chạy nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo? Với sự gia tăng tốc độ trong các lần khởi động sau là nhờ vào dữ liệu đã được lưu trong bộ nhớ cache này.

Tuy nhiên khi xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. Nhưng bạn cần lưu ý rằng thao tác này sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo trở nên chậm hơn.

2. Tìm hiểu ưu và nhược điểm của bộ nhớ đệm

bộ nhớ đệm là gì

Vậy thì bộ nhớ cache có ưu điểm và khuyết điểm gì? Cùng xosotailoc.org tìm hiểu ngay nhé!

Về ưu điểm của bộ nhớ đệm

  • Giúp tiết kiệm thời gian, là tăng tốc hoạt động của thiết bị, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của toàn bộ hệ thống thiết bị
  • Giúp tiết kiệm dữ liệu, giảm dữ liệu xử lý ở những lần kế tiếp trong quá trình sử dụng, giúp cho bạn truy cập nhanh hơn

Về nhược điểm bộ nhớ cache

  • Đối với các dữ liệu được lưu trữ tại bộ nhớ cache bao gồm cả những dữ liệu mới lẫn cũ mà có thể bạn hoàn toàn không cần dùng đến nữa, dẫn đến việc chiếm nhiều không gian lưu trữ trên thiết bị của bạn
  • Nếu như bộ nhớ đệm gặp trục trặc có thể khiến ứng dụng trên thiết bị hoạt động không ổn định hoặc không khởi động được ứng dụng

3. Có nên xóa bộ nhớ đệm (Cache) của thiết bị hay không?

Như chúng ta đều biết bộ nhớ đệm của điện thoại rất hữu ích cho người dùng, thế nhưng đối với những chiếc điện thoại hay máy tính bảng có bộ nhớ trong giới hạn, nếu như nó không hỗ trợ thẻ nhớ thì việc xóa bộ nhớ đệm là điều nên làm thường xuyên. Đối với các ứng dụng càng thường xuyên sử dụng thì bộ nhớ đệm càng tăng lên, ví dụ như là Facebook, Zalo, Messenger, trình duyệt Chrome…

Hơn nữa đối với những ứng dụng này thì bạn nên xóa bộ nhớ đệm mỗi tháng một lần. Còn nếu như bạn thường sử dụng smartphone thì ngược lại, không nên xóa dữ liệu đệm của game bởi vì có thể nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chơi của bạn. Nhìn chung, thì bạn cũng không cần quá lo lắng về việc lỡ xóa đi bộ nhớ đệm bởi khi chạy lại ứng dụng thì chắc chắn nó sẽ tự tạo lại dữ liệu tạm khác.

Ngoài ra việc xóa bộ nhớ đệm có thể làm ứng dụng của bạn mất thời gian lâu hơn để tải nội dung, thế nhưng ở vài lần tiếp theo bạn chạy lại ứng dụng đó thì dữ liệu đệm mới lúc này đã được sinh ra và mọi thao tác sẽ mượt mà hơn. Các tính năng bộ nhớ đệm cũng có sẵn trong hệ điều hành Android, cho nên bạn có thể xóa bộ nhớ đệm mà không sợ làm ảnh hưởng đến các dữ liệu hệ thống quan trọng khác.

Trên đây, chúng tôi đã lý giải bộ nhớ đệm là gì và ưu và nhược điểm của bộ nhớ đệm. Hi vọng qua những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

=>> Xem thêm: Vai trò của máy chủ là gì? Những điều bạn cần biết