Vai trò của máy chủ là gì? Những điều bạn cần biết

Chắc chắn rằng ai cũng đã từng nghe qua về server hay máy chủ nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về máy chủ (server) là gì? Với sự ổn định và vận hành cho máy chủ luôn hoạt động là điều vô cùng quan trọng đối với các website và cơ sở dữ liệu trong đó. Bài viết này tin công nghệ sẽ trình bày chi tiết về vai trò của máy chủ. Cùng theo dõi nhé.

vai trò của máy chủ là gì

1. Tìm hiểu máy chủ là gì?

 Máy chủ có nghĩa là một máy tính (phần cứng và phần mềm) được kết nối mạng máy tính hoặc internet. Đặc biệt trên máy chủ cài đặt thêm các phần mềm hay một máy tính chuyên dụng. Hoặc có nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ để phục vụ và cung cấp các dịch vụ và tài nguyên cho các máy tính khác truy cập.

Máy chủ thường là những máy có cấu hình mạnh, hơn nữa được cài đặt các chương trình dùng để điều khiển toàn bộ việc quản lý và giúp phân bổ các tài nguyên trên mạng với mục đích dùng chung.

2. Vai trò của máy chủ là gì?

Giúp lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức nào đó qua mạng LAN hoặc Internet.

Giúp lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ, Server ( máy chủ ) cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ là  như những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

vai trò của máy chủ là gì

Bảng vai trò chi tiết của các Server hiện nay

Server Vai trò
Dedicated Server Giúp dự phòng về tài nguyên, nguồn điện và đảm bảo sự an toàn của máy chủ.
VPS Server Một VPS có thể chứa được hàng trăm các hosting khác, nó đặc biệt tối ưu cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup/Storage Server.
Cloud Server Giúp phục vụ được website có lượng truy cập lớn mà không hề làm mất tính ổn định.
Application servers Ứng dụng máy chủ trên web (một chương trình máy tính chạy trên trình duyệt web) giúp cho phép người dùng trong hệ thống sử dụng nó mà hoàn toàn không cần phải cài đặt thêm một bản sao trên máy tính.
Game servers Nó cho phép máy tính cá nhân hoặc các thiết bị chơi game chơi các game trên web.
Web server Là nơi lưu trữ các trang web, một web server có thể làm nên mạng diện rộng toàn cầu (world wide web), mỗi website sẽ có một hoặc nhiều web server.
Print server Giúp máy tính có kết nối với máy in.
Mail server Nó có thể gửi email với cùng một cách là bưu điện gửi mail qua snail mail.
File server Giúp chia sẻ file và folder, các file và folder sẽ được lưu trữ trong không gian lưu trữ, hoặc cả 2 thông qua một hệ thống nhất định.
Database server Giúp duy trì và chia sẻ một vài hình thức của dữ liệu trên một hệ thống.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vai trò của máy chủ là gì? mà bạn đang tìm hiểu. Đặc biệt việc nắm bắt được những thông tin quý giá này sẽ giúp bạn sử dụng và vận hành mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng, những chia sẻ trên của xosotailoc.org sẽ có ích cho bạn.

=>> Xem thêm: Thông tin cách mở khóa điện thoại khi quên mật khẩu